Thúc đẩy thị trường M&A: Các ngân hàng tăng cường tham gia cơ cấu doanh nghiệp - Cafe Số review

TIN MỚI

Banner quảng cáo

volvo-s60

Wednesday, October 30, 2019

Thúc đẩy thị trường M&A: Các ngân hàng tăng cường tham gia cơ cấu doanh nghiệp

Thúc đẩy thị trường M&A: Các ngân hàng tăng cường tham gia cơ cấu doanh nghiệp

Để thị trường mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trở nên sôi động, các ngân hàng cần đẩy mạnh việc tham gia vào quá trình này...


Số liệu thống kê cho thấy, thị trường M&A 10 năm qua, dễ dàng nhận thấy, nếu như năm 2009, tổng giá trị thương vụ M&A mới chỉ đạt 1,1 tỷ USD thì đến cuối năm 2018, con số này đã đạt mốc 10,2 tỷ USD, đưa tổng giá trị thương vụ trong 10 năm lên khoảng 55 tỷ USD.
Không chỉ đạt kỷ lục về tổng giá trị, số lượng các thương vụ cũng tăng lên rất nhanh, diễn ra trên mọi khu vực doanh nghiệp: tư nhân, đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn nhà nước; thu hút sự tham gia không chỉ các nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp trong và ngoài nước mà còn có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp công nghệ...
Theo dự báo của Nhóm nghiên cứu Diễn đàn M&A Việt Nam (MAF Research) và Trung tâm Nghiên cứu đầu tư và mua bán, sáp nhập (CMAC), giá trị M&A năm 2019 sẽ ở quy mô 6,7 - 6,8 tỷ USD, tương đương 88 - 90% giá trị M&A năm 2018. Kết quả này, dù có giảm nhưng trong 3 năm liên tiếp 2017 - 2019, quy mô thị trường trung bình mỗi năm đã ở mức 7 tỷ USD, cao hơn giai đoạn 2014 - 2017 với quy mô 5 tỷ USD.
GS Jarrard Harford, Trưởng khoa Tài chính và kinh doanh, Đại học Washington (Mỹ) cho rằng, thị trường M&A của Việt Nam là thị trường hấp dẫn trong khu vực đối với các nhà đầu tư nhờ sức hấp dẫn từ quy mô và sự năng động của thị trường.
Để thúc đẩy thị trường này, ông Phạm Xuân Hoè, Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng cho rằng các ngân hàng cần tích cực đẩy mạnh sự tham gia vào thị trường này.
Bởi theo ông, ngân hàng là "dân" tài chính nên khả năng "soi" một số chỉ số về năng lực tài chính của doanh nghiệp như tỷ lệ nợ, đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp... rất tốt. Vì vậy, ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp được mua lại hoạt động tốt hơn nhờ quản trị tốt hơn về tài chính.
"Ngân hàng có thể tư vấn cho doanh nghiệp trong quá trình phát hành cổ phần ra bên ngoài, thậm chí là có thể bảo lãnh phát hành cho doanh nghiệp. Ở Việt Nam, các ngân hàng đã kết hợp với các công ty chứng khoán để thực hiện. Việc này cần được thúc đẩy hơn nữa trong tương lai", ông Hoè nói.