Đầu tư BĐS dịch chuyển theo chiều nào sau những biến động thị trường năm 2019 - Cafe Số review

TIN MỚI

Banner quảng cáo

volvo-s60

Wednesday, December 25, 2019

Đầu tư BĐS dịch chuyển theo chiều nào sau những biến động thị trường năm 2019

Đầu tư BĐS dịch chuyển theo chiều nào sau những biến động thị trường năm 2019

Thị trường Bất Động Sản năm 2019 chứng kiến nhiều biến động. Nhiều chuyên gia nhận định điều này không làm thị trường trong năm tới chững lại mà sẽ tạo tiền đề cho năm 2020 phát triển ổn định hơn. Tuy nhiên không phải thị trường nào cũng náo nhiệt, không phải phân khúc nào cũng đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.


Bất động sản đất nền là khoản đầu tư "mua và tạm quên đi"
Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư lựa chọn phân khúc này khi có dòng tiền ổn định và không bị áp lực thanh khoản. Lựa chọn dự án để đầu tư cần được cân nhắc, tìm hiểu kỹ quy hoạch, pháp lý, tính khả thi, ưu tiên các dự án có kế hoạch đầu tư phát triển xây dựng, thì tính thương mại dự án cao hơn, khả năng sinh lời cao. Ngược lại, đầu tư nhầm vào những dự án không có tính thương mại, nhưng lại được mua đi bán lại, đẩy giá liên tục dẫn đến giá thị trường cao hơn nhiều giá trị thực, thì sau một thời gian chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng bong bóng, khiến tỷ suất lợi nhuận (ROI) từ các dự án đất nền trở nên mất ổn định và thời gian thanh khoản dài hơn so với kỳ vọng.
Thêm vào đó, quỹ đất đang dần cạn kiệt, nhất là ở các thị trường nóng như Hà Nội và Hồ Chí Minh, tạo nên sự khan hiếm sản phẩm, góp phần đẩy giá đất lên cao. Nguồn cung mới ở thị trường vệ tinh cũng hạn chế, mặt khác pháp lý ở những thị trường mới nổi còn mơ hồ, làm cho các quyết định đầu tư vào phân khúc này cần được cân nhắc thận trọng hơn.
Bên cạnh đó, trong năm 2019, thị trường chứng kiến nhiều biến động, khó khăn lớn nhất nằm ở vấn đề pháp lý dự án, hàng loạt dự án không thể triển khai, chậm trễ hoặc tạm ngưng để giải quyết các vướng mắc về pháp lý. Điều này gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với tâm lý nhà đầu tư và ảnh hưởng một phần đến sức cầu của thị trường. Nhất là sau diễn biến từ vụ việc công ty Alibaba, dự báo nguồn cung và lượng giao dịch đất nền khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ có thể sụt giảm mạnh trong thời gian tới.
Hơn nữa, khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay BĐS cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chuyển dịch đầu tư , thông tin được đưa ra tại Diễn đàn BĐS Việt Nam thường niên lần thứ 2 năm 2019, do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) tổ chức ngày 27/11. Tín dụng BĐS đang ngày càng thắt chặt, tiếp cận đất đai hạn chế, khiến cho đầu tư vào phân khúc đất nền rơi vào khoảng lặng cuối năm 2019 và dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2020.
Nếu muốn sinh lời nhanh hãy lựa chọn phân khúc khác
Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh Savills Việt Nam, "Nếu nhà đầu tư không muốn ‘mua và quên đi’ thì không nên chọn phân khúc đất nền để đầu tư. Thay vào đó, hãy chọn những phân khúc khác như bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, nhà phố, căn hộ… sẽ sinh lời đều đặn hàng tháng, hàng năm và vẫn có tiềm năng tăng giá qua từng năm."
Tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư lựa chọn phân khúc này, theo Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nguồn cung năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019, vì khá nhiều dự án bị trì hoãn do vấn đề giấy tờ pháp lý trong năm 2019, sẽ được cho ra thị trường vào 2020. Khả năng hấp thụ của thị trường dự báo cũng sẽ cao hơn năm 2019. Phân khúc trung cấp sẽ vẫn là loại hình tiêu thụ tốt nhất trên thị trường trong các năm tới. Bên cạnh đó, phân khúc BĐS hạng sang sẽ được người tiêu dùng nước ngoài đặc biệt quan tâm, giá có thể tăng 30% trong vòng 1 năm do nguồn cung khan hiếm.
Cùng quan điểm, ông Michael Paul Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital nhận định, "Thị trường BĐS nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp tại Việt Nam đã phát triển nhanh trong những năm qua, tuy nhiên vẫn ở mức thấp và cạnh tranh so với các thị trường khác trong khu vực." Theo số liệu được ông Paul đưa ra tại Hội Nghị Đầu tư 2019 được tổ chức tại TpHCM sáng 05/11, khi chia sẻ về xu hướng đầu tư BĐS 2020, Hong Kong hiện đang là khu vực có mức giá căn hộ đắt đỏ nhất với 45.500 USD/m2, kế đến là Singapore với 25.600 USD/m2, Tokyo (Nhật Bản) là 15.800 USD/m2 và Băng Kok (Thái Lan) là 4.500 USD. Trong khi đó, tại TP HCM và Hà Nội có mức giá lần lượt là 3.800 USD/m2 và 3.200 USD/m2, là một mức giá cực kỳ hấp dẫn.
Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu diện tích biển lớn hơn gấp 3 lần đất liền và đường bờ biển dài hơn 3.000km với nhiều đảo và quần đảo. Với lợi thế tài nguyên biển, thị trường sản phẩm bất động sản ven biển, nhất là Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… thậm chí còn hấp dẫn đầu tư hơn nữa, với khả năng sinh lời cao hơn trung bình từ 15-30%, bởi giá trị nghỉ nghỉ dưỡng, sinh thái mà khu vực ven biển mang lại liên tục được nâng cao. Đây chính là điểm sáng cho các nhà đầu tư trong năm tới.
Đầu tư BĐS dịch chuyển theo chiều nào sau những biến động thị trường năm 2019 - Ảnh 1.
Bất động sản ven biển trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước
Mạnh dạn nắm bắt xu thế nhưng vẫn đầu tư một cách an toàn
Những vướng mắc về pháp lý chưa được giải quyết, nguồn vốn đầu tư ngày càng thắt chặt, dự án "ma" vẫn phổ biến, thực trạng này khiến nhiều người dù nhìn thấy tiềm năng và xu hướng đầu tư BĐS nhưng nhìn đâu cũng thấy rủi ro, dẫn đến tâm lý dè chừng khi đưa ra quyết định đầu tư.
Một giải pháp an toàn đó là lựa chọn nhà phân phối có uy tín khi thực hiện giao dịch đầu tư để đảm bảo cho quyết định của mình. Đồng hành cùng nhà phân phối uy tín sẽ giúp bạn tìm được đúng sản phẩm mà bạn cần, giúp quá trình giao dịch nhanh chóng. Nhà phân phối cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu sản phẩm chi tiết hơn, ưu điểm, khuyết điểm của sản phẩm, đảm bảo thông tin pháp lý, hỗ trợ vốn vay đầy đủ và an toàn. Không những thế, khi làm việc với nhà phân phối, bạn sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với các sản phẩm khác để cân nhắc quyết định đầu tư một cách sáng suốt hơn.
Riêng về các nhà phân phối trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, nhà ở cao cấp tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung thời gian gần đây, sự xuất hiện của công ty BHome đã gây được sự chú ý đối với các nhà đầu tư. Dù mới ra mắt thị trường, trong thời gian ngắn, BHome đã chứng tỏ được cách vận hành của một đơn vị phân phối uy tín, nằm ở các chính sách bán hàng cạnh tranh, rổ sản phẩm an toàn khi được áp dụng quy trình lựa chọn sản phẩm khắt khe, thông tin minh bạch. Và đặc biệt luôn cập nhật cơ hội đầu tư mới cho khách hàng, chú trọng về dịch vụ, đem đến sự an tâm, đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình giao dịch tại BHome.
Đầu tư BĐS dịch chuyển theo chiều nào sau những biến động thị trường năm 2019 - Ảnh 2.
BHome chinh phục các nhà đầu tư bởi bởi chính sách bán hàng cạnh tranh, rổ sản phẩm an toàn và luôn được cập nhật cơ hội đầu tư mới
Với sự chuyên nghiệp trong giao dịch và sự tư vấn từ chuyên gia, những nhà phân phối như BHome sẽ góp phần làm cho môi trường đầu tư được cải thiện và các quyết định đầu tư được thực hiện một cách an toàn hơn.